Đinh Thảo Uyên - 24/08/2021 23:27:53

Đề bài: Vừa qua trường em tổ chức một đợt quyên góp từ thiện ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung. Em hãy tả lại buổi quyên góp đó.

BÀI LÀM

Các bạn có biết không? Cũng như hỏa hoạn và nhiều thiên tai khác, bão lũ gây thiệt hại lớn đến người và của cải. Bao người chết, bạn thì mất bố mẹ và những người thân yêu. Khi bão rút, mọi người về thăm nhà thấy của cải trôi sạch, úp mặt vào tay khóc rưng rức. Trông thương quá! Vì vậy nhà trường của tôi đã tổ chức buổi lễ quyên góp giúp các bạn ở miền Trung bị lũ lụt.

Buổi sáng hôm ấy là một buổi sáng đẹp trời. Cánh cổng trường giang hai tay chào đón chúng tôi. Nhìn vào trong trường cây bàng, cây phượng uy nghi như một đoàn quân danh dự đứng trang nghiêm. Chị gió chạy một vòng quanh sân báo tin với cậu bàng, cô phượng: “Hôm nay là ngày vui đấy! Các bạn học sinh tổ chức lễ quyên góp giúp đồng bào miền Trung bị lũ”. Các cậu bàng, cô phượng nhao nhao trả lời: “ Thế ư, thế ư”. Mà hôm nay cậu bàng, cô phượng “diện” lắm! Cậu bàng mặc bộ quần áo màu xanh, cô phượng đội chiếc mũ đỏ và mặc tà áo dài xanh lá. Các bạn học sinh cũng hỏi nhau: “ Cậu mang bao nhiêu?” - “Tớ mang năm mươi nghìn”. Bọn tôi xếp hàng ngay ngắn như trong tiết chào cờ và nói chuyện với nhau cho đến khi thầy hiệu trưởng bước lển sân khấu. Thầy cất tiếng nói. Tuy thầy đã gần sáu mươi tuổi nhưng trông thầy vẫn khỏe, tiếng thầy vừa vang lên thì tiếng xì xào của chúng tôi cũng tắt. Cậu bàng không nói chuyện với cô phượng nữa, đến cả chị gió cũng ngồi ở phía cuối sân nghe ngóng. Bọn tôi đều hướng mắt lên sân khấu. Bây giờ tôi mới thấy cái hộp kính bên ngoài có hàng chữ: “Hộp quyên góp”. Thầy hiệu trưởng phát động phong trào “Hướng về miền Trung thân yêu” rồi chầm chậm đọc tên các lớp lần lượt lên ủng hộ. Gần đến giờ về, thầy hỏi: “Các em có muốn bão lũ hết để các bạn cũng được đi học  như chúng ta không?”. Chúng tôi đồng thanh trả lời: “ Có ạ!”. Tan buổi chúng tôi trở về . Cậu bàng, cô phượng rung rinh cành lá: “Tạm biệt! Các bạn là những cô bé, cậu bé có tấm lòng nhân hậu.”

Hôm ấy là một buổi lễ đáng nhớ, đã in sâu vào tâm trí tôi. Tôi rất mong các bạn miền Trung sẽ sớm được đi học. Buổi lễ đã nhắc nhở tôi luôn nhớ truyền thống quý báu của dân tộc ta:

“ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Nguyễn Thiên Ân - 22/08/2021 15:42:35

Bài làm :     Cuối...